20 tuổi nên học nghề gì?

20 tuổi nên học nghề gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Điều này được cho là hợp lý bởi việc chọn nghề gắn liền với sở thích, đam mê, phát huy năng lực trong công việc trong tương lai.

Thực hiện chính sách phân luồng giáo dục của Nhà nước ta nên sau khi tốt nghiệp THCS, THPT rất nhiều em học sinh đã không chọn cách học lên Cao đẳng, Đại học mà lựa chọn học nghề. Việc tham gia học nghề sẽ giúp người học tiết kiệm được khá nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cầm trên tay hai tấm bằng hoàn thành chương trình THPT và bằng nghề chỉ sau 3 năm học chính quy.

Cũng có khá nhiều bạn trẻ sau một khoảng thời gian dài loay hoay với việc chọn ngành, chọn nghề và làm khá nhiều công việc khác nhau nhưng  quyết tâm quay lại với con đường học vấn ở độ tuổi 20. Tuy nhiên khá nhiều người băn khoăn lúc này không biết 20 tuổi nên học nghề gì.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng dịch vụ của con người ngày càng cao. Việc lựa chọn học nghề ở những năm 20 tuổi cũng được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, blog maimaituoi20.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số ngành học đang được chú trọng hiện nay. Sinh viên sau khoảng thời gian học tập ngắn, được rèn luyện tay nghề nhiều cùng với kỹ năng kinh nghiệm học được sẽ nhanh chóng có được công việc như mơ ước, với mức lương như mong muốn.

Đầu bếp

20 tuổi nên học nghề gì nếu bạn là người có đam mê, sở thích nấu nướng với những màu sắc “xanh đỏ tím vàng”? Câu trả lời rất rõ ràng rồi đúng không, đầu bếp! Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu ăn uống của con người ngày càng nâng cao nên không chỉ ăn no mà còn được ăn ngon.

Những món ăn hội tụ đầy đủ các yếu tố về chất lượng, màu sắc, hương vị, cách trang trí luôn thu hút được người sử dụng và được đánh giá cao. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng lớn nhỏ khác nhau trong và ngoài nước tuyển đầu bếp với mức lương khá hấp dẫn, thường trên 10 triệu đồng/tháng. Theo thời gian nếu làm bếp trưởng, lương có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Hình minh họa: Đầu bếp là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay

Xem thêm: Con gái tuổi 20 nên làm gì?

Hiện ngay đầu bếp cũng được tuyển dụng nhiều tại các nước phát triển như Singapore, Philippines, Thái Lan,… với mức lương hết sức lôi cuốn nhân lực. Một đầu bếp có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài khi về Việt Nam cũng rất được ưu ái và nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao.

Pha chế

Bên cạnh nghề đầu bếp thì pha chế cũng là nghề được xem là rất hot trong nhiều năm tiếp theo. Có rất nhiều nhà hàng, chuỗi thương hiệu cafe đình đám,… cần rất nhiều người pha chế có năng lực với mức lương rất hậu hĩnh.

Hiện nay, nhiều đơn vị tuyển dụng mức lương của Bartender dao động từ 5 – 7 triệu/tháng, chưa bao gồm tiền thưởng, phụ cấp. Với tinh thần cầu tiến học hỏi, biết nắm bắt cơ hội, rất có thể bạn sẽ nâng con số này lên đến 20 triệu đồng và thăng tiến lên vị trí quản lý.

Điện cơ khí

Điện cơ khí cũng được đánh giá là ngành học có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. Ngày càng có nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau mọc lên. Nếu như điều này khiến ngành xây dựng thiếu hụt nhiều nguồn nhân lực thì những sinh viên học điện cơ khí ra trường cũng có nhiều chỗ đứng. Do đó, sinh viên có thể chủ động chọn lựa ngành học này ở độ tuổi 20 để tự chủ về mặt tương lai.

Hình minh họa: Điện cơ khí là lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh hiện nay

Hiện nay nhiều nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… cũng thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực trong lĩnh vực này nên liên tục tuyển dụng từ phía Việt Nam cũng như các nước khác. Nếu có trình độ tay nghề ổn, học thêm ngoại ngữ và làm thực tập sinh nước ngoài, mức lương dành cho bạn rất hấp dẫn, lên đến 30 – 45 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành sẽ có thăng tiến vững vàng trong nhiều năm đến. Ngành này còn có tiềm năng phát triển vượt bậc tại các nước trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau như chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, nhân viên kiểm định chất lượng, nhân viên kiểm soát chất lượng,…

Quản trị nhà hàng – khách sạn

Việt Nam đã và đang phát triển mạnh về ngành du lịch, hàng năm Việt Nam đón hàng chục triệu lượt khách du lịch quốc tế và nội địa. Do đó nhu cầu sử dụng dịch vụ lĩnh vực khách sạn, nhà hàng được cho là rất lớn.Sinh viên học nghề này sau khi tốt nghiệp có thể được nhận vào làm việc tại các khách sạn, nhà hàng 4 – 5 sao với mức lương khá cao.

Hình minh họa: Trong thời đại du lịch là nền kinh tế mũi nhọn, quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ

Nếu biết cố gắng và cầu tiến, có thể thăng tiến lên chức vụ quản lý với mức lương hấp dẫn. Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn với nhiều vị trí khác nhau hiện nay cũng rất có đứng tại thị trường ASEAN như Singapore, Philippines,…Sinh viên học thêm ngôn ngữ Anh có thể đến những nước phát triển này làm việc với mức lương rất cao. Không ít bạn trẻ quyết định làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn tại nước ngoài với mức lương lên đến 50 triệu đồng.

Xem thêm: >>>> Giới thiệu sách tuổi 20 Tôi đã sống như một bông hoa dại

>>>> Có thể ngày mai, cuộc đời sẽ trả lời mình bằng luồng gió lạnh ngắt

 

Đức Hiếu