Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật 2020

Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật 2020

Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cần được chuẩn bị đầy đủ, thực hiện theo đúng quy trình để tiết kiệm tối đa thời gian, tiền bạc và công sức. Để mọi việc diễn ra nhanh chóng, bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và nhờ đến những người có kinh nghiệm trong việc này để được tư vấn và hướng dẫn.

Hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp cần những gì?

Theo quy định của pháp luật, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty và gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin thành lập doanh nghiệp. Tùy thuộc vào điều kiện mà bạn có thể nộp hồ sơ qua mạng hoặc nộp trực tiếp, nhưng về cơ bản phải đảm bảo đầy đủ những giấy tờ cơ bản dưới đây:

• Dự thảo điều lệ công ty
• Giấy hay đơn đề nghị đăng ký công ty, doanh nghiệp
• Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập doanh nghiệp (đối với công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần)
• Bản sao CMND, hộ chiếu hoặc căn cước công dân có hiệu lực 6 tháng của các thành viên/cổ đôn, người đại diện pháp luật và người ủy quyền nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không thể đi nộp hồ sơ được)
• Quyết định góp vốn thành lập công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần)
• Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với doanh nghiệp kinh doanh cần vốn pháp định)
• Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc, Tổng giám đốc, cá nhân (đối với doanh nghiệp kinh doanh yêu cầu có chứng chỉ hành nghề)

Ho so thanh lap cty
Ảnh: Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật 2020

Thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật năm 2020

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin để thực hiện thủ tục thành lập công ty
Những thông tin bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ là cách đặt tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, vốn điều lệ, xác định ngành nghề kinh doanh, người đại diện doanh nghiệp, các thành viên/cổ đông thành lập công ty. Sau khi chuẩn bị những thông tin trên, bạn cần phải có bản sao CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước của các thành viên/cổ đông theo từng loại hình doanh nghiệp và công chứng.
Bước 2: Soạn thảo tài liệu trong hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu là những giấy tờ cơ bản để tiến hành thực hành thủ tục thành lập doanh nghiệp như bên trên. Theo Điều 20 Nghị định 43, hồ sơ thành lập công ty bắt buộc có những giấy tờ cơ bản dưới đây:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty/doanh nghiệp
– Dự thảo Điều lệ công ty
– Danh sách thành viên/cổ đông góp vốn thành lập doanh nghiệp có giấy tờ kèm theo
Đối với doanh nghiệp cá nhân cần: CMND/hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.
Đối với doanh nghiệp là tổ chức: Bản quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền, CMND/hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp.

thanh lap doanh nghiep
Ảnh: Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật 2020

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký
Theo đó, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố theo quy định pháp luật. Nếu người đại diện pháp luật không đi được, có thể ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức khác đi nộp thay đều được, nhưng nhất định phải có ủy quyền hợp lệ theo Điều 9 – Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT.
Bước 4: Nhận kết quả thành lập doanh nghiệp
Nếu hồ sơ thủ tục đầy đủ, hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp sau 3 ngày làm việc.
Bước 5: Khắc con dấu pháp nhân
Doanh nghiệp có thể tiến hành khắc con dấu pháp nhân (con dấu tròn của công ty, con dấu của giám đốc, chủ tịch,…) tại các dịch vụ khắc con dấu được cơ quan chức năng cho phép hoạt động. Sau khi đã có con dấu pháp nhân, doanh nghiệp cần thông báo con dấu này đến cơ quan đăng ký kinh doanh quốc gia.

quy-trinh-tlcty
Ảnh: Thủ tục thành lập công ty như thế nào xin vpluat tư vấn, hỗ trợ

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng công ty
Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Khi đến đăng ký tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết, chi phí mở tài khoản bao nhiêu phụ thuộc vào từng ngân hàng.
Bước 7: Nộp thuế điện tử đúng thời gian quy định
Nộp thuế điện tử đến cơ quan thuế, ngân hàng đã đăng ký nộp thuế điện tử cần thực hiện đúng thời gian quy định.
Bước 8: Nộp thuế môn bài qua mạng thông qua chữ ký số điện tử.
Công ty cần nộp thuế môn bài theo quy định của pháp luật, có thể nộp qua mạng thông qua chữ ký số điện tử. Nếu chưa có chữ ký số điện tử, bạn cần phải mua chữ ký tại các cơ quan chuyên môn.
Bước 9: Khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ thuế ban đầu
Sau khi khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ thuế ban đầu, doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ , giấy tờ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in ấn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, xuất hóa đơn VAT.

Cũng có nhiều khách hàng hỏi rằng mua hồ sơ thành lập công ty ở đâu, bạn có thể xem chi tiết tại đây https://vpluat.com/mua-ho-so-thanh-lap-cong-ty-o-dau.html

Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn sẵn sàng là người bạn đồng hành cùng bạn trong việc thành lập một doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp phát triển theo đúng quy định pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trong suốt quá trình hoạt động. Mọi nhu cầu và thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Trân trọng./

Theo vpluat.com/ Bình An