Tuổi 20 với tổ quốc

“Tuổi hai mươi làm sao không khỏi tiếc/Nhưng ai cũng tiếc đời mình thì con chi cho tổ quốc”, hay “Tuổi 20 khi lẽ đời đã thấy/Thì xa xôi mấy cũng lên đường”. Đó là những dòng thơ chứa chan đầy cảm xúc được các tác giả ghi lại trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trong lịch sử chiến đấu cho nền độc lập cho dân tộc, chúng ta đã có từng những lớp thanh niên độ tuổi thanh xuân thật đẹp luôn xung phong đứng tuyến đầu.

Hình minh họa: Tuổi 20 của bạn trôi qua như thế nào với tổ quốc?

Nguyện “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”…

Đất nước Việt Nam ta trong thời kỳ kháng chiến không giặc ngoại xâm đã chứng kiến sự biết bao tấm gương nguyện hi sinh thân mình cho nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Rất nhiều nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp cứu nước đã kịp ghi lại rất nhiều dòng thơ, bài viết ý nghĩa.

Chẳng hạn như:

“ Tuổi hai mươi làm sao không khỏi tiếc

Nhưng ai cũng tiếc đời mình thì con chi cho tổ quốc”

(Trích “Trường ca những người lính đi tới biển” – Tác giả Thanh Thảo)

Lứa tuổi hai mươi khi hướng đời đã thấy.

Thì xa xôi biết mấy cũng lên đường.

(Trích Lên miền Tây – Tác giả Bùi Minh Quốc)

Có lẽ, đây là những dòng thơ rất quen thuộc với những người lính cụ Hồ những năm ấy. Tuổi hai mươi – một độ tuổi xuân xanh của đời người, có biết bao nhiêu hoài vọng, ước mơ, hạnh phúc. Nhưng có lẽ, trong số những ước mơ đó, ước mơ về một đất nước bình yên, giành lấy độc lập tự do mang ý nghĩa thiêng liêng cao quý nhất.Tuổi 20, thật làm sao không khỏi tiếc nuối. Nhưng,ai cũng tiếc cuộc đời mình thì Tổ quốc phải làm sao khi đứng trước bờ vực của sự xâm chiếm, nước mất nhà tan. Tuổi thanh xuân với biết bao nhiêu khát vọng, với sức lực của tuổi trẻ, họ đã quyết định ra đi vì nền độc lập của dân tộc. Họ – những người lính trẻ ngày đêm chiến đấu, luôn có một niềm tin bất diệt, rằng Tổ quốc sẽ đẩy lùi được giặc xâm lấn, rồi bình yên sẽ lại trở về.

Hình minh họa: Tuổi 20 và những ngày tháng tình nguyện đầy ý nghĩa

Thế mới nói, lứa tuổi 20 khi hướng đời đã thấy, thì dù xa xôi cách trở mấy cũng sẽ lên đường. Tuổi 20 khi nhìn thấy lý tưởng của cuộc đời, rằng phải cống hiến hết mình cho đất nước đang gặp nguy nan, rằng phải cố gắng từng giây từng phút cho nền độc lập nước nhà, họ sẽ sàng ra đi. Dù đoạn đường đi đến độc lập có quá nhiều nguy nan, có bom rơi lửa đạn, có người ở lại, có người ra đi, có người trở về, có người mãi nằm yên với đất mẹ, nhưng họ vẫn quyết tâm lên đường. Bởi ở nơi cuối con đường ấy, chắc chắn ánh sáng sẽ hiện lên, dân tộc Việt Nam sẽ được tự do, quê hương sẽ thơm mùi rơm rạ, khói lửa bom rơi sẽ không còn nữa.

Bằng chứng là, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài giỏi của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng sự đoàn kết đồng lòng của thế hệ thanh niên Việt Nam, Việt Nam ta đã dành được độc lập, từng bước đẩy lùi giặc ngoại xâm. Chúng ta đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn đất nước, non sông Việt Nam thu về một mối. Thật tự hào và hạnh phúc biết bao nhiêu!

Xem thêm: Những tuổi 20 làm sao không tiếc Nhưng ai cũng tiếc tuổi 20 thì còn chi tổ quốc

Tuổi 20 của thế hệ trẻ Việt Nam với đất nước thời bình

Lớp trẻ Việt Nam hiện nay được dạy dỗ, thấu hiểu được để có nền độc lập tự do cho Tổ quốc, được sinh sống trong thời bình với đầy đủ cơm no áo ấm là nhờ công ơn rất to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng lớp lớp thế hệ cha anh đã nguyện hi sinh thân mình “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Hình minh họa: Tuổi 20 và nghĩa vụ lên đường nhập ngũ

Thế mới nói, chúng ta cần phải biết cố gắng học tập, rèn luyện, biết trách nhiệm của những “người lính trẻ trong thời bình” như thế nào. Để từ đó, xây dựng nên một đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới, không phụ công lao to lớn của thế hệ đàn anh, đàn chị đã hi sinh bản thân mình giành lấy.

Thực tế, thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều người với lối sống buôn thả, không có ý chí tiến thủ, không có mục tiêu lý tưởng.Có không ít người trẻ rơi vào lối sống ăn chơi sa đọa, tạo hình ảnh không đẹp mắt trước bạn bè trên thế giới. Thật đáng hổ thẹn!

Là một thế hệ công dân trẻ Việt Nam, với độ tuổi 20 xuân xanh hừng hực khí thế. Tại sao chúng ta không xây dựng cho mình một lý tưởng sống đúng nghĩa như cái cách mà trước đây thế hệ cha anh chúng ta từng làm. Nếu như lớp cha anh đã chọn lý tưởng sống cao đẹp nhất đó chính là hi sinh vì nên độc lập, tự do cho dân tộc, vậy thì tại sao bây giờ chúng ta không chọn cho mình một lý tưởng sống đúng nghĩa, rằng phải cùng nhau xây dựng nên một đất nước Việt Nam thật cường mạnh.

Hãy học tập, rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội, tham gia vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa là bạn đã trở thành một người công dân Việt Nam biết sống trách nhiệm, biết nhớ ơn cội nguồn, biết góp phần xây dựng nước Việt ta trở nên tươi đẹp hơn rồi đấy!

Xem thêmChúng tôi đi chẳng tiếc đời mình tuổi hai mươi làm sao không khỏi tiếc

                      Tự chúc sinh nhật bản thân tuổi 20