Chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không

Chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không

Hỏi: Xin chào Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn, tôi tên là H.H.N sinh sống và làm việc tại T.HCM. Tôi có một thắc mắc mong bên mình giải đáp và tư vấn giúp ạ. Bố mẹ tôi có một miếng đất (để trống) và 1 căn nhà (đang sống). Bố mẹ sinh được 2 trai và 1 gái. Năm rồi bố mất nhưng không để lại di chúc, lúc sống bố thường nói sẽ chia đều tài sản của bố mẹ có cho 3 đứa. Tôi muốn hỏi là khi chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không? Mong Văn phòng luật sư tư vấn giúp, hiện gia đình tôi mấy anh em đang có trục trặc với nhau mà mẹ tôi cũng đã già yếu.
Trả lời: Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn rất hân hạnh được chào đón bạn H.H.N. Với thắc mắc này của bạn, ¬chúng tôi xin được giải đáp cụ thể trong phần bài viết dưới đây. Câu chuyện chia tài sản khi có người chết cho các đồng thừa kế được áp dụng theo quy định pháp luật dù có di chúc hay không di chúc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn hiện nay mà Văn phòng

vo-chong-chia-tai-san
Ảnh minh họa: Chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không

Luật sư nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây.

Vợ có quyền quản lý tài sản khi chồng mất không?

Theo quy định tại Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 Giải quyết tài sản của vợ chồng khi tòa án tuyên bố đã chết hoặc một bên đã chết như sau:

Đối chiếu với trường hợp của bạn H.H.M, chúng ta có thể thấy như sau:
Trường hợp tài sản 1 miếng đất và 1 ngôi nhà trên thuộc tài sản chung của vợ chồng, vợ (hay nói có cách khác là của bố mẹ bạn) thì mẹ bạn có quyền quản lý tài sản.

Vo chong
Ảnh minh họa: Chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không

Trường hợp tài sản trên thuộc tài sản riêng của chồng (hay nói cách khác miếng đất, căn nhà là tài sản được tặng, cho, thừa kế riêng của bố bạn trước khi kết hôn có giấy tờ chứng nhận hợp pháp) thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế nếu như không để lại di chúc. Người quản lý tài sản là người được chỉ định trong di chúc, hoặc người thừa kế được cử ra dưới sự thống nhất của các đồng thừa kế được quy định tại Điều 616 Bộ luật Dân sự 2015:

Chồng mất, vợ có được toàn quyền chia tài sản không?

Trở lại với câu hỏi chồng mất, người vợ có được toàn quyền chia tài sản không, chúng ta cùng tìm hiểu một số trường hợp cơ bản dưới đây để cùng rút ra được câu trả lời cho riêng mình nhé! Bởi chúng tôi hiện chưa nắm rõ được tài sản miếng đất và ngôi nhà của bố bạn khi mất để lại là tài sản chung hay tài sản riêng của ông bà:
Trường hợp tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của vợ, người vợ sẽ được toàn quyền định đoạt, toàn quyền chia tài sản theo quy định tại Điều 206 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, mẹ bạn được toàn quyền định đoạt, chia tài sản mà không cần hỏi ý kiến ai.

chia-tai-san-gd
Ảnh minh họa: Chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không

Trường hợp nếu vợ muốn chia tài sản riêng của chồng, việc phân chia được thực hiện theo quy định của pháp luật là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng. Theo đó, tại Điều 651 của Bộ luật dân sự 2015 quy định là: Hàng thừa kế thứ nhất gồm có các đối tượng là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nghĩa là nếu miếng đất, căn nhà này thuộc của riêng bố bạn, thì khi chết ông không để lại di chúc sẽ được chia theo quy định của pháp luật, căn cứ vào Điều 651 bộ luật dân sự 2015 cả mẹ, bạn,a nh chị em ruột trong gia đình sẽ đều có phần.
Trường hợp nếu vợ muốn chia tài sản riêng của chồng mà chồng có để lại di chúc theo khoản 1 Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc phân chia tài sản được thực hiện theo ý nguyện người để lại di chúc. Nghĩa là trong trường hợp này không phải của bạn, vì bạn nói bố bạn mất không để lại di chúc, chúng ta có thể loại trừ.
Trường hợp nếu vợ muốn chia tài sản mà tài sản này thuộc tài sản chung của hai vợ chồng thì tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi, một nửa khối tài sản chung sẽ được xác định là tài sản riêng của vợ, người vợ có toàn quyền định đoạt tài sản. Một nửa tài sản chung thuộc về người chồng đã mất sẽ được xác định là tài sản thừa kế để lại, sẽ được chia cho các đồng thừa kế theo quy định pháp luật.

Nghĩa là căn cứ theo quy định pháp luật, miếng đất và căn nhà đó sẽ được chia đôi theo đúng giá trị hợp pháp. Mẹ bạn sẽ có phần tài sản riêng của mình sau khi chia (bà toàn quyền quyết định đối với khối tài sản này) và 1 phần tài sản thừa kế trong khối tài sản riêng của chồng khi chết tại Điều 651của Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Hàng thừa kế thứ nhất gồm có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi (bà có quyền tặng cho cho các đồng thừa kế, hoặc bán mà không cần hỏi ý kiến ai).
Trên đây là một số thông tin về việc chồng mất, vợ có toàn quyền chia tài sản không bạn đọc có thể tham khảo. Liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn và hướng dẫn. Trân trọng./

Phúc Thảo

Xem tiếp>> Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty theo quy định pháp luật 2020