Tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học

Tìm hiểu vè cách tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học

Maimaituoi20: Tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học luôn được nhiều người khuyến khích. Bởi đây chính là một trong những cách giúp các em có được không gian học tập, sinh hoạt thoải mái, dễ dàng tiếp thu kiến thức và tạo được sự gắn bó giữa các thành viên trong lớp.

Những lý do nên tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học

Tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học hiện nay là điều mà hầu như các thầy cô giáo, bậc phụ huynh nào cũng nghĩ đến. Bởi việc làm này mang đến rất nhiều lợi ích cho các em học sinh tiểu học, có thể kể đến một số lý do như tạo được tinh thần vui vẻ, phấn khởi sau những giờ học trên lớp, thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó giữa các em học sinh với nhau,…
Việc tổ chức trò chơi cho học sinh cấp tiểu học là điều kiện thiết yếu giúp nâng cao tinh thần học hỏi, sáng tạo, mở rộng kiến thức. Đặc biệt hơn hết là tạo được không gian học tập, sinh hoạt đáp ứng được tiêu chi “ học đi đôi với hành”.

Một số trò chơi cho học sinh tiểu học vui vẻ, thú vị

Trò chơi truyền Tin mật
Trò chơi truyền Tin mật sẽ giúp các em học sinh tiểu học rèn luyện được khả năng nghe, ghi nhớ và truyền đạt. Dụng cụ sử dụng cho trò chơi này là 1 cây viết, 1 mảnh giấy. Mỗi nhóm khoảng 10 người, số lượng nhóm bao nhiêu tùy thuộc vào thành viên tham dự.

Tro choi truyen tin
Ảnh minh họa: Trò chơi truyền tin của lứa tuổi tiểu học

Người điều khiển trò chơi sẽ soạn sẵn nội dung thông tin vào một mảnh giấy dài không quá 5 dòng. Các Trưởng nhóm sẽ lên cầm tờ giấy này đọc và ghi nhớ, sau đó về truyền đạt lại cho người ở kế bên cạnh mình, cứ như thế cho đến cuối hàng. Người cuối cùng tiếp nhận thông tin sẽ đọc to thông tin mật đó lên, đội nào có bản tin gần giống với bản gốc nhất sẽ là đội thắng.

Trò chơi đứng lên ngồi xuống
Trò chơi đứng lên ngồi xuống là một trong những cách Tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học được nhiều người chọn lựa. Trò chơi này giúp ích rất nhiều trong việc tạo được sự nhanh nhạy, phản xạ linh hoạt.
Người điều khiển trò chơi sẽ phổ biến trò chơi gồm 3 động tác như vỗ tay, đứng lên, ngồi xuống. Khi người điều khiển hô vỗ tay thì mọi người vỗ tay, hô ngồi xuống thì các em ngồi xuống, khi hô đứng lên thì các em đứng lên.

tro-choi-dan-gian
Ảnh minh họa: Trò chơi dân gian – Đấu vật phù hợp với nhiều lứa tuổi

Thông thường, người điều khiển khi hô sẽ làm hành động tương tự để các em thấy và làm theo. Những lần tiếp theo, các em phải ghi nhớ để không bị mắc lừa khi quản trò hô đứng lên nhưng vẫn còn ngồi tại chỗ. Nếu như vậy, các em sẽ bị thua cuộc và bị phạt vì không làm theo hiệu lệnh của người điều khiển.

Trò chơi Thụt – Thò
Trò chơi Thụt – Thò với mục đích tạo không khí vui tươi cho các em học sinh tiểu học, có thể tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau. Thời gian thực hiện trò chơi này khá ngắn và chỉ cần một người điều khiển là đủ. Theo đó, các em học sinh sẽ xếp thành vòng tròn, người điều khiển hô ” Thụt” (đồng thời khuỷ tay thụt ra sau) – “Thò” (đồng thời đẩy tay lên trước), người chơi sẽ vừa thực hiện theo vừa hô to. Người điều khiển sẽ hô và thực hiện nhiều lần để các em làm theo, người nào làm sai với khẩu hiệu sẽ bị phạt.

tro-choi-tieu-hoc1
Ảnh minh họa: Tổ chức trò chơi cho học sinh tiểu học

Trò chơi Ba – Má – Tôi
Trò chơi Ba – Má – Tôi cũng được tổ chức tương tự như các trò chơi trên, nhẹ nhàng, đơn giản, với khoảng thời gian thực hiện khoảng 3 – 5 phút. Người điều khiển sẽ chỉ tay lên đầu và nói đây là “Ba”, chỉ tay lên má và nói “Má”, sau đó chỉ tay xuống khỏi cổ và nói đây là “Tôi”. Các em sẽ lắng nghe và thực hiện theo động tác của người điều khiển. Trong trường hợp, người điều khiển nói ” Ba má” hoặc ” Má tôi”,… thì các em phải dùng 2 tay để chỉ lên 2 vị trí tương xướng như giao ước ban đầu.

Trò chơi cho học sinh Nối từ
Trò chơi cho học sinh tiểu học Nối từ là một trong những trò chơi được nhiều lớp chọn lựa và thực hiện. Trò chơi này vừa rèn luyện được sự hiểu biết, vừa nâng cao khả năng nhanh nhạy của các em họ sinh.
Luật chơi khá đơn giản, bạn có thể chia thành 2 đội, người điều khiển sẽ đưa ra một từ bắt đầu. Ví dụ như “lớp học”, thì 2 đội chơi phải nối từ sao cho từ đầu của từ này chính là từ cuối của từ kia như “học sinh”, “sinh hoạt”, “hoạt động”,… Lưu ý, những cụm từ, từ này phải cùng một chủ đề. Ví dụ như chủ đề trường học, chủ đề ẩm thực, chủ đề trái cây, chủ đề xã hội,…Đội nào không trả lời được tiếp sẽ là đội thua cuộc.

Blog Kiến thức mãi mãi tuổi 2o hi vọng với những chia sẻ về các Trò chơi cho học sinh tiểu học trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm kiếm, chọn lựa được trò chơi phù hợp. Từ đó,tạo được không gian học tập, sinh hoạt vui vẻ, phấn khích sau những giờ học căng thẳng, phát huy được sự sáng tạo, năng động của học sinh ngay từ khi còn cấp tiểu học.

Theo Bình An

 

 

Leave a Reply