Kết nạp đoàn năm lớp mấy

Kết nạp đoàn năm lớp mấy?

Thanh niên Việt Nam tích cực học tập, rèn luyện, lao động và bảo vệ tổ quốc, tự nguyện hoạt động trong một số tổ chức cơ sở đoàn, lý lịch trong sạch rõ ràng sẽ được xét kết nạp vào Đoàn. Kết nạp Đoàn là một trong những bước đệm đầu tiên trên con đường phấn đấu trở thành người công dân chân chính, trở thành một viên chức, công chức Nhà nước về sau này. Một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất hiện nay, đó chính là kết nạp đoàn năm lớp mấy. Hôm nay, blog mai mai tuoi 20 sẽ mời các bạn và chúng tôi  sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết sau ở dưới đây bạn nhé!

Người kết nạp vào Đoàn cần điều kiện gì về độ tuổi, trình độ học vấn?

– Hội nghị triển khai nghị quyết Đại hội Hội LHTN VN lần VI ngày 28/9/2019 tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 12 khóa IX đã thảo luận, cùng đóng góp ý kiến sửa đổi, cải tiến một số hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn cho tốt hơn. Các đại biểu đã tiến hành thống nhất thông qua các nội dung chính là hạ tuổi kết nạp Đoàn và nâng mức đóng góp đoàn phí. Theo đó, tại thời điểm người kết nạp vào Đoàn

le ket nap doan
Ảnh minh họa: Một buổi lễ kết nạp Đoàn viên cho học sinh

– Tại thời điểm xét kết nạp, những thanh niên – Người được kết nạp vào Đoàn tuổi từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi, có trình độ tối thiểu là tiểu học. Riêng đối với những thanh niên là dân tộc thiểu số, người sinh sống tại vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn,… thì điều kiện xét kết nạp Đoàn sẽ có sự vận dụng linh hoạt.

– Một số trường hợp sẽ được xét kết nạp Đoàn viên: Trường hợp Thanh niên có nguyện vọng vào Đoàn, tham gia các hoạt động do Trường tổ chức, hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn thể do Đoàn tổ chức, có uy tín với thanh niên. Trong trường hợp nếu có bố mẹ, anh, chị, em ruột đang bị giam giữ, trước khi xét kết nạp phải xin ý kiến của cấp ủy.
Trường hợp thanh niên mà họ làm việc trong các cơ quan, đơn vị, cty, doanh nghiệp chưa có tổ chức Đoàn, tham gia vào các hoạt động do Đoàn tổ chức có uy tín với thanh niên, có nguyện vọng vào Đoàn.

Thủ tục kết nạp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thực hiện như thế nào?

– Thanh niên vào Đoàn phải tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch của mình với chi đoàn, chi đoàn cơ sở. Trước khi viết đơn phải tìm hiểu về Điều lệ Đoàn, trang bị những kiến thức cơ bản về Đoàn. Người kết nạp phải được giới thiệu bởi một người cùng công tác, lao động, học tập ít nhất 3 tháng liên tục. Cụ thể:
• Đối với đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh sẽ do tập thể chi đội giới thiệu.
• Đối với hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ do tập thể chi hội giới thiệu.
• Đối với hội viên Hội Sinh viên Việt Nam sẽ do ban chấp hành chi hội giới thiệu.

ket-nap-doan-vien
Ảnh minh họa: Buổi lễ kết nạp Đoàn viên tại chi đoàn cơ sở

-Hội nghị chi đoàn sẽ xét kết nạp từng người với sự biểu quyết tán thành của trên 50%(tức trên 1/2) số đoàn viên có mặt tại buổi họp, hội nghị và được đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y. Nếu là chi đoàn cơ sở thì nghị quyết kết nạp chi đoàn cho đoàn viên này có hiệu lực ngay. Với những trường hợp ở vùng cao, vùng sâu, các đơn vị công tác không có điều kiện họp toàn bộ chi đoàn thì sẽ được xét kết nạp đoàn viên do BCH chi đoàn xét và đoàn cấp trên trực tiếp chuẩn y nếu như được cấp trên đồng ý.
– Trường hợp đối với các bạn thanh niên đang học ở bậc trung học phổ thông nơi chưa có tổ chức chi đoàn thì việc kết nạp đoàn viên thanh niên do ban chấp hành đoàn trường thực hiện.

Quy trình công tác phát triển đoàn viên được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Tuyên truyền, giới thiệu về Đoàn thanh niên, thông qua các loại hình tổ chức và phương thức hoạt động của đoàn, hội.
Bước 2: Chi đoàn tiến hành xây dựng và thực hiện kế hoạch kết nạp đoàn viên bao gồm những công việc cơ bản như lập danh sách thanh niên; phân loại, lựa chọn đối tượng thanh niên theo các tiêu chuẩn kết nạp đoàn viên để lựa chọn, bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đoàn, hội; phân công đoàn viên giúp đỡ, dự kiến thời gian bồi dưỡng và tổ chức kết nạp.

hoi trai thanh nien
Ảnh minh họa: Một hội trại của Đoàn viên thanh niên

Bước 3: Thực hiện bồi dưỡng giáo dục, rèn luyện thanh niên vào Đoàn. Theo đó, sẽ tổ chức các hoạt động của Đoàn, hội để lựa ra những thanh niên có đủ tiêu chuẩn xét kết nạp. Đồng thời, BCH Đoàn tổ chức lớp bồi dưỡng tìm hiểu về Đoàn với 3 bài ơ bản về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đầu để trở thành Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bước 4: Tiến hành thực hiện các thủ tục, tổ chức kết nạp đoàn viên mới. BCH sẽ hướng dẫn đối tượng tự khai lý lịch, viết đơn theo mẫu ở sổ đoàn viên. Sau đó, hội nghị chi đoàn sẽ tiến hành xét, thông qua và báo cáo lên BCH đoàn trường hồ sơ kết nạp đoàn viên mới gồm những giấy tờ cơ bản như sổ đoàn viên; biên bản hội nghị và đề nghị kết nạp của chi đoàn, biên bản của hội nghị BCH đoàn trường, đề nghị kết nạp đoàn viên của BCH chi đoàn cơ sở. BCH Đoàn trường sẽ xem xét, quyết định chuẩn chuẩn y kết nạp, chuyển về chi đoàn để tổ chức lễ kết nạp. Sau khi hoàn thành đủ điều kiện, chi đoàn tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới. Hoàn chỉnh hồ sơ để quản lý đoàn viên, tiếp tục bồi dưỡng để tạo điều kiện đoàn viên được rèn luyện, tiến bộ và trưởng thành hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về việc kết nạp đoàn viên ở lớp mấy? Bạn đọc có thể tham khảo, không quan niệm là ở lớp mấy sẽ được kết nạp Đoàn viên mà quan trọng ở độ tuổi, theo quy định cứ nằm trong độ tuổi thì có thể được kết nạp Đoàn. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm hiểu kết nạp đoàn và trở thành đoàn viên!

Xem thêm>> Ngày vào đoàn của học sinh là ngày nào

Bình An tổng hợp

Leave a Reply