3 câu hỏi thường gặp khi học nghề bạn nên biết?

Những câu hỏi thường gặp khi học nghề bạn nên biết?

Học nghề đã không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người hiện nay. Không nhất thiết phải học Đại học, Cao đẳng thì mới có thể thành công trong công việc sau này. Nếu bạn không có ý định học Đại học hoặc không có điều kiện để theo đuổi con đường này thì hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề để bước vào đời. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề học nghề hiện nay và đặc biệt là ba câu hỏi dưới đây bạn đọc có thể tham khảo. 

Nên học Đại học hay học nghề?

Nên học Đại học hay học nghề là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh trước ngưỡng cửa con em lựa chọn cánh cổng vào đời. 

Phải nói rằng, học Đại học hay học nghề đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Có thể nói rằng Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề là không thể chối cải, chỉ cần trọn đúng nghề thì cuộc đời được ổn định về mặt kinh tế. Khi quyết định lựa chọn giữa một trong hai con đường này, bạn cần phải nắm rõ những ưu thế và nhược điểm liên quan để từ đó so sánh, cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp với bản thân. 

hoc nghe sua xe
Học nghề sửa xe – 3 câu hỏi thường gặp khi học nghề bạn nên biết?

Nhưng có một điều bạn cần nhớ rằng, dù học Đại học hay học nghề thì việc bản thân phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, phấn đấu, học tập rèn luyện, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm để làm tốt công việc sau này là điều không thể bỏ qua.

Khi đã có trong tay những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm,… cần thiết phục vụ nghề nghiệp thì bạn không cần phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp cũng như trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nên học nghề gì khi không học Đại học?

Hiện nay, các đơn vị trường học đào tạo nghề rất đa dạng và phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu học tập và làm việc của con người. Do đó khi không quyết định học Đại học, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những ngành nghề để theo đuổi. Đối với các bạn nam có thể tham khảo các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật cơ khí, xây dựng, du lịch, nấu ăn,… 

hoc sua co khi
Các bạn trẻ đang học sửa chữa cơ khí

Còn đối với các bạn nữ thì có thể lựa chọn những ngành nghề nhẹ nhàng hơn như làm đẹp, spa, lễ tân, nhà hàng khách sạn,… Việc lựa chọn ngành nghề nào cần phải có sự cân nhắc và căn cứ vào nhu cầu sở thích niềm đam mê và định hướng của bản thân sau này của mỗi người. 

Nếu như không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, bạn có thể tham khảo những người khi có kiến thức trong lĩnh vực này. Hoặc làm các bảng khảo sát về tính cách, năng lực, định hướng nghề nghiệp bản thân trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học.

Học xong 12 nên học nghề gì?

Khá nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp 12 không đi theo con đường học Đại học, cao đẳng mà quyết định rẽ hướng sang học nghề. Điều này không có gì lạ và tùy vào hoàn cảnh từng người.  Nhiều bạn rất băn khoăn rằng tôi phù hợp với nghề gì, nên làm gì để đạt được mục tiêu nghề nghiệp mong muốn? Đứng trước câu hỏi này, các bạn trẻ cần phải có sự cân nhắc và tìm hiểu. Việc tìm hiểu ở đây không chỉ liên quan đến nhu cầu, sở thích, nguyện vọng cá nhân mà còn có sự hiểu biết về nhu cầu xã hội, tiềm năng ngành nghề trong tương lai. 

Sửa cửa nhôm kính tphcm chất lượng cao

Có 3 khối ngành bạn có thể tham khảo học nghề sau khi tốt nghiệp 12 là khối ngành kỹ thuật, khối ngành dịch vụ – ăn uống và  khối ngành làm đẹp. Theo đó, khối ngành kỹ thuật khá phù hợp với những bạn nam, liên quan đến các ngành nghề như kỹ thuật viên ô tô, kỹ thuật viên máy tính, lắp đặt Camera, sửa chữa máy in máy photocopy,… Trong khi đó những ngành nghề trong khối dịch vụ – làm đẹp phù hợp với cả nam lẫn nữ. Cụ thể là các lĩnh vực đào tạo như lễ tân, nhà hàng khách sạn, nhân viên bán hàng, hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp,…Với những ai đam mê khối ngành làm đẹp sẽ có những dịch vụ đang nổi hiện nay như kỹ thuật viên spa, chuyên viên trang điểm, thời trang, may mặc,…

Trên đây là một số câu hỏi thường được nhắc đến nhiều trước việc lựa chọn học nghề của các bạn trẻ. Rất mong những chia sẻ này có thể mang đến cho bạn kiến thức lựa chọn ngành nghề phù hợp. Những thông tin chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc cần tìm hiểu sâu rộng hơn nữa việc học nghề, lựa chọn nghề nghiệp khi tốt nghiệp 12, khi không học Đại học,…để có được quyết định đúng đắn trong cuộc đời mình nhé./

Xem thêm:

20 tuổi nên học nghề gì

20 tuổi nên kinh doanh gì